Friday, October 27, 2006

Google ใช้ OS อะไร

ผมสงสัยมานานว่าที่ Google นั้นเขาใช้ OS ตัวไหน (จะได้เอามาใช้บ้าง) มาอ่านเจอ blog ที่ topix.net ชื่อ The Secret Source of Google's Power ถึงได้รู้ว่ามันสุดยอดกว่าที่ผมคิดไว้ซะอีก

Google มี OS และ File System ของตัวเองเขาเรียกมันว่า GFS (Google File System) ซึ่งรองรับไฟล์ในระดับ Peta Bytes ส่วน App (ไม่แน่ใจว่าทุกตัวหรือเปล่า) ทำงานอยู่บน RAM (ไม่น่าสงสัยว่าทำไมเวลา Search มันถึงเร็วนัก) Server ก็มีอยู่เป็นแสนตัว !!! Server แต่ละตัวไม่ใช่พวกราคาแพงหูฉี่ HDD ที่ใช้ก็ไม่ได้ต่อ RAID เพราะเน้นถูก ซึ่ง RAID Controller ก็ทำให้ราคาแพงต่อ HDD หลายตัวก็แพงขึ้นไปอีก Mainboard ก็เป็นแบบธรรมดา Server ตัวนึงมี HDD แค่ 1-2 ตัวเท่านั้น

หลักการก็คือ แทนที่จะเอาเงินซื้อเครื่องหรู ๆ ราคา 200,000 - 300,000 บาท ก็เอาไปซื้อเครื่องธรรมดาหนึ่งเครื่องราคา 20,000 - 30,000 บาท ซึ่งประกอบไปได้ HDD, M/B แล้วก็ RAM เท่านั้น ด้วยงบเท่ากันทำให้สามารถซื้อเครื่องแบบนี้ได้ 10 เครื่อง เพราะไม่งั้นป่านนี้ Google คงเจ๊งไปกับค่า Server ไปแล้ว ประเด็นก็คือระบบที่ Google ออกแบบมากกว่า ระบบที่ออกแบบนี้ไม่ได้สนใจความเสถียรของ Computer เท่าไหร่นัก (เหมือนกับที่อื่น ๆ ต้องใช้ Server ระดับเทพ ราคาก็ระดับเทพ) ถ้า Computer เจ๊งก็ถอดมันออกให้ตัวที่เหลือทำงาน (เพราะมีเครื่องมากกว่าตั้งสิบเท่า) ซ่อมเสร็จก็ต่อเข้าไปช่วยเพื่อนทำงาน ซื้อมาใหม่ก็ต่อเข้าไปช่วยเพื่อนทำงาน key word ก็คือ เครื่องเจ๊งได้ (มีเครื่องเยอะซะอย่าง) แต่ระบบเจ๊งไม่ได้ ด้วยประการทั้งหมดนี้ทำให้ Google ต้องใช้เงินลงทุนต่อพื้นที่เก็บข้อมูลต่อ 1 GB อยู่ที่ประมาณ $2 เท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมาก ๆ ไอเดียแบบนี้บรรเจิด แต่ทำยาก

คนสำคัญที่มีส่วนช่วยออกแบบระบบนี้ให้ Google ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Rob Pike มือเซียน Unix ที่เคยอยู่ในทีมออกแบบ Plan 9 จาก Bell Labs อันเลื่องชื่อ

Google มีสิ่งที่น่าทึ่งอยู่หลายอย่าง ไอเดียแต่ละอย่างมันฉีกแนวพอสมควร บางครั้งมันตรงข้ามกับสิ่งที่เรา ๆ คิดด้วยซ้ำ จริง ๆ เราก็ไ่ม่ได้คิดเองหรอกพวกพ่อค้าทั้งหลายเค้าล้างสมองให้เราเชื่อว่าสิ่งที่เขาจะขายนั้่นเป็นสิ่งที่ดี จำเป็นต้องมี ต้องทำ ฯลฯ แล้วก็จ่ายเงินมาซะ

มิน่าถึงไม่มีใครตาม Google ทันซักที

2 comments:

polawat phetra said...

นี่ไง ตอบคำถามที่ OHM ถามเรื่อง
limit ของ mnesia ของ erlang
ที่เก็บข้อมูลได้ 4GB

มี solution เยอะ..
ถ้าเราคิดนอกกรอบได้

Mr. Invert prahs said...

หานานแล้วครับว่า Google นั้นใช้ OS อะไร ขอบคุณมากครับ