Monday, March 13, 2006

แบตเตอรี่ โทรศัพท์มือถือ


พอดีนึกถึงเรื่องของแบตเตอรี่ คิดว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือที่มี 3 - 4 ขั้วนั้นเขาเอาไว้ทำอะไรกัน ส่วนคนที่รู้แล้วก็อย่าถือสานะครับ ถือว่าอ่านเล่น ๆ ขำขำก็แล้วกัน

ปกติแล้วแบตเตอรี่จะมีแค่สองขั้วคือ ไฟบวก กับ ลบ เท่านั้น แต่สำหรับโทรศัพท์มือถือ เหมือนในรูปเป็นแบตเตอรี่ของ 3310 จะมีทั้งหมด 4 ขั้ว นับจากด้านซ้ายไปขวามีรายละเอียดดังนี้ VBatt, BSI, BTemp และ Ground

1. VBatt (+) เป็นไฟบวก ปกติจะมีค่าแรงดันประมาณ 3.6 V แต่ถ้าวัดดูจริง ๆ จะสูงกว่านี้นิดหน่อย
2. BSI (Battery Size Indicator) เป็นตัวที่ใช้บอกว่าแบตตัวนี้เป็นแบบหนาหรือบางความจุเท่าไหร่
3. BTemp (Battery Temperature) เป็นตัวที่ใช้บอกอุณหภูมิของแบตเตอรี่ ถ้าอุณหภูมิของแบตเปลี่ยนแปลงจะทำให้ค่าความต้านทานภายในของขานี้เทียบกับกราวด์เปลี่ยนไป ไม่เชื่อลองเอาไฟแช็คลนไกล ๆ หน่อย (เดี๋ยวระเบิดไม่รู้ด้วย) แล้วใช้ โอห์มมิเตอร์วัดดูค่าความต้านทานจะเปลี่ยนแปลง หรือไม่ก็เอาไปแช่ตู้เย็นดูก็ได้ (แบบนี้ปลอดภัยกว่า) แต่ถ้าเป็นแบตปลอมคุณภาพห่วย ๆ บางตัวขานี้ก็ไม่ทำงาน ต้องลองกันเอาเอง
4. Ground (-) ขานี้เป็นกราวด์ (ไม่รู้จะแปลทำไม)

ส่วนแบตรุ่นใหม่ ๆ จะมีแค่สามขั้ว ขาที่หายไปคือ BSI เหลือแต่ BTemp นั่นเอง

เดี๋ยวจะลอง Short ระหว่าง (+) กับ (-) ของแบตแท้และแบตปลอมดูว่า จะเกิดอะไรขึ้น อยากรู้เหมือนกันว่าของแท้ที่โม้ ๆ ว่าตัวเองไม่ระเบิด แต่ของปลอมระเบิดนั้นจะจริงหรือเปล่า เพราะโอกาศที่โหลดจะลัดวงจรนั้นเป็นไปได้เสมอ ถ้าของแท้เจ๋งจริงต้องไม่เป็นไร ก่อนอื่นต้องหาเงินไปซื้อแบตก่อนเพราะของแท้แพงมาก

4 comments:

polawat phetra said...

bsi มันบอกค่าเป็นความต้านทานเหมือน btemp หรือเปล่าครับ

OHM said...

เผอิญที่ผมมีแบตรุ่นเดียวคือแบบบาง แบบหนาที่ใช้กันสมัยแรก ๆ กับผมไม่มี ผมเคยเอามิเตอร์วัดดูก็ได้ค่าความต้านทานค่าหนึ่งเหมือนกัน แต่ผมว่ามันไม่สำคัญ เพราะเหมือนกับเป็นตัวต้านทานที่ใช้ pull down ให้ logic เป็น 0 เท่านั้น เวลาผมต่อแหล่งจ่ายไฟตรง ๆ ให้กับโทรศัพท์ ผมสามารถเอาขานี้ไปต่อเข้ากับกราวด์แล้วเครื่องก็เปิดได้ปกติ แสดงว่ามันน่าจะเป็นแค่ logic เฉย ๆ (ผมเดาเอา) เดี๋ยววันหลังจะลองป้อน VBatt เข้าไป แล้วค่อย ๆ ปรับแรงดันลงมาจนถึง 0 ดูว่าจะเป็นเหมือนที่ผมเดาหรือเปล่า

Andreya said...

Hi Nice Blog .If you fast forward through your play list, ipod battery will need to fill its cache more frequently, thus accessing the hard drive more often and using more power. This will decrease overall battery life.

โปรแกรมเงินเดือน said...

ขอบคุณสำหรับบทความนะค่ะ